Setup bếp nhà hàng

Để việc kinh doanh nhà hàng diễn ra thuận lợi và đạt được hiệu quả tốt nhất thì việc setup khu vực bếp là điều cực kỳ quan trọng. Chúng quyết định đến chất lượng của đồ ăn cũng như uy tín của nhà hàng. Vậy, setup bếp nhà hàng bao gồm những công đoạn nào? cách thức thực hiện ra sao. Hãy cùng Sunlee tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

 

 

 

 

 

Bố trí không gian hợp lý

 

 

Để không gian bếp nhà hàng đảm bảo an toàn, chất lượng và tiện lợi nhất bạn cần phải bố trí không gian một cách hợp lý bằng cách phân chia ra các khu vực với chức năng riêng biệt.

 

– Khu bảo quản thực phẩm

 

– Khu vực sơ chế

 

– Khu vực chế biến

 

– Khu vực bày thực phẩm

 

Cách bố trí bếp nhà hàng theo từng khu vực rõ ràng sẽ khiến cho việc quản lý cũng như chế biến được diễn ra một cách dễ dàng hơn. Việc này cũng hạn chế được sự di chuyển trong bếp, tránh gây cảm giác lộn xộn.

 

 

 

 

 

Bố trí không gian bếp hợp lý

 

 

 

 

 

Trang thiết bị cần thiết trong bếp của nhà hàng

 

 

Setup bếp nhà hàng giúp cho việc nấu nướng cũng như kinh doanh trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Để việc nấu nướng không bị gián đoạn, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ một số thiết bị bếp nhà hàng cơ bản dưới đây:

 

 

 

 

Các loại bếp công nghiệp

 

 

Các loại bếp công nghiệp được coi là thiết bị không thể thiếu, hỗ trợ đắc lực các đầu bếp trong việc chế biến các loại thức ăn.

 

Hiện nay, trên thị trường có hai loại bếp công nghiệp được sử dụng phổ biến là bếp gas và bếp từ công nghiệp.

 

Chúng giúp tiết kiệm thời gian nấu nướng cũng như giúp cho món ăn trở nên hấp dẫn và ngon miệng hơn.

 

Tùy vào diện tích của nhà hàng mà bạn nên lựa chọn kích thước cũng như công suất sao cho hợp lý.

 

 

 

 

 

Lựa chọn các loại bếp công nghiệp 

 

 

 

 

 

Các loại tủ đông, tủ mát chuyên dụng

 

 

Thiết kế bếp nhà hàng nhỏ không thể thiếu các loại tủ đông, tủ mát chuyên dụng, chúng đảm bảo thực phẩm, đồ ăn của bạn luôn tươi mới, giữ được lâu.

 

 

 

 

 

 

Tủ lạnh bảo quản nguyên liệu 

 

 

 

 

 

Thiết bị tủ giữ nóng thức ăn

 

 

Thiết bị tủ giữ nóng thức ăn sẽ giúp cho thức ăn luôn giữ được độ nóng nhất định, tránh làm giảm đi độ ngon ban đầu của chúng.

 

Ngoài ra, chúng còn đảm bảo không gây áp lực lên cho nhà bếp vào những giờ cao điểm, lượng khách hàng đông. Tủ giữ nóng thức ăn sẽ phù hợp với những nhà hàng lớn.

 

 

 

 

 

Tủ giữ nóng thức ăn 

 

 

 

 

 

Chậu rửa inox công nghiệp

 

 

Một trong những thiết bị bếp nhà hàng chính là chậu rửa inox công nghiệp. Chúng đảm bảo cho không gian bếp luôn luôn sạch sẽ và gọn gàng.

 

Ngoài ra, chúng còn góp phần rửa sạch nguyên liệu, đảm bảo sạch sẽ, an toàn thực phẩm.

 

 

 

 

 

Chậu rửa inox công nghiệp 

 

 

 

 

 

Hệ thống thông gió, hút mùi thức ăn

 

 

Đối với khu vực bếp của các nhà hàng thì việc mùi thức ăn nồng nặc là chuyện hiển nhiên.

 

Để đảm bảo cho không gian được thông thoáng cũng như giảm thiểu độ ẩm bên trong bếp, khi setup bếp nhà hàng bạn nên bố trí hệ thống thông gió, máy hút mùi.

 

Chúng giúp cho không khí luôn được thông thoáng cũng như giảm thiểu mùi thức ăn bay ra ngoài, ảnh hưởng đến thực khách.

 

Ngoài các thiết bị kể trên thì có thể phát sinh thêm một vài các thiết bị khác như bếp gas, tủ, thớt… tùy theo từng mô hình kinh doanh nhà hàng mà bạn hướng tới.

 

 

 

 

Hệ thống thông gió, hút mùi thức ăn 

 

 

 

 

Các loại bếp âu chuyên dụng cho nhà hàng

 

 

Đối với nhà hàng Âu thì bạn cần chuẩn bị một số loại bếp Âu chuyên dụng cho nhà hàng dưới đây.

 

 

 

 

Bếp Âu có lò nướng

 

 

Mô hình bếp nhà hàng Âu cần phải chuẩn bị bếp âu có lò nướng.

 

Cấu tạo gồm 2 phần chính: Phần thứ nhất là họng bếp có thiết kế thành nhiều loại khác nhau: 2 họng, 4 họng, 6 họng dùng nguyên liệu bằng gá giúp chế biến các món cơ bản như nước sốt, các món áp chảo.

 

Phần thứ hai là lò nướng được đặt bên dưới dùng để chế biến các món nướng… Với thiết kế tích hợp giúp người đầu bếp chế biến được nhiều món ăn cùng lúc mà không mất thời gian.

 

 

 

 

 

Bếp Âu có lò nướng 

 

 

 

 

Bếp nướng than đá nhân tạo

 

 

Một thiết bị bếp nhà hàng phổ biến trong cách nhà hàng Âu chính là bếp nướng than đá nhân tạo.

 

Chúng sử dụng một loại đá nhân tạo giống với than củi và được kết hợp với lửa gas để cung cấp nhiệt lượng giúp làm chín thực phẩm.

 

Thực phẩm khi nướng trên bếp này sẽ có hương vị thơm ngon đặc biệt. Bếp nướng than đá nhân tạo dùng để nướng thịt, hamburger, bánh mỳ, hải sản…

 

 

 

 

 

Bếp nướng than đá nhân tạo 

 

 

 

 

 

Các dòng bếp chiên nhúng

 

 

Đối với các nhà hàng Âu, món chiên đặc biệt như là đùi gà chiên, cá chiên, khoai tây chiên…

 

Việc sử dụng bếp chiên nhúng chuyên dụng sẽ khiến cho việc nấu nướng của đầu bếp trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

 

Món ăn được chiên bằng bếp này sẽ giòn hơn, vàng và đều màu hơn, đặc biệt giữ được hương vị cho từng món ăn.

 

Bếp được thiết kế gồm loại rổ đơn và rổ đôi với cấu tạo dễ dàng tách rời các bộ phận để lau chùi vệ sinh.

 

 

 

 

 

 

Bếp chiên nhúng 

 

 

 

 

Bếp rán thiết kế mặt phẳng

 

 

Bếp rán thiết kế mặt phẳng sẽ giúp giảm bớt dầu mỡ trong thức ăn giúp đảm bảo thành phần dinh dưỡng của món ăn.

 

Thiết bị này được sử dụng để chế biến những món ăn như bò bít tết, các loại trứng ốp la…

 

 

 

 

 

 

Bếp rán thiết kế mặt phẳng 

 

 

 

 

 

Quy trình setup bếp nhà hàng.

 

 

Để công việc kinh doanh nhà hàng phát triển, mang lại lợi ích cho chủ đầu tư. Việc setup bếp nhà hàng sao cho tiện lợi và đảm bảo được sự sang trọng là điều cực kỳ quan trọng. Trong quá trình setup bạn cần phải thỏa mãn các yêu cầu sau:

 

 

 

 

Bố trí khu chứa thực phẩm

 

 

Việc bố trí các khu vực chứa thực phẩm một cách hợp lý và thông minh sẽ khiến cho việc quản lý cũng như nấu nướng được diễn ra một cách dễ dàng.

 

Bạn nên lập một danh sách các loại thực phẩm cần có hằng ngày để tiện lợi trong quá trình sử dụng.

 

Phân bố riêng một người chuyên theo dõi, phụ trách công việc này đảm bảo quá trình nấu nướng và kinh doanh được diễn ra thuận lợi.

 

 

 

 

 

Bố trí khu vực chứa thực phẩm 

 

 

 

 

Khu vực sơ chế

 

 

Tại khu vực sơ chế, bạn nên bố trí chậu rửa, dao, thớt các loại, các loại máy xay, máy nghiền và thùng rác. Tất cả những dụng cụ này cần được bố trí ở nơi dễ nhìn, dễ thấy để thuận tiện trong quá trình chế biến.

 

Hệ thống chậu rửa nên được lắp đặt một cách khoa học đảm bảo quá trình sơ chế thức ăn diễn ra dễ dàng và sạch sẽ nhất.

 

 

 

 

Khu vực sơ chế 

 

 

 

 

Khu vực chế biến

 

 

Đây được coi là khu vực quan trọng nhất trong khu vực bếp nhà hàng. Cách bố trí bếp nhà hàng hiệu quả sẽ khiến cho việc nấu nướng diễn ra một cách chuyên nghiệp và dễ dàng hơn.

 

Bạn nên tính toán bố trí khu vực đứng của đầu bếp trường và các bếp phụ khác một cách hợp lý để công việc diễn ra một cách thuận lợi hơn.

 

Khu vực cho đầu bếp và phụ bếp nên được bố trí rộng rãi để khong gian làm việc trở nên thoải mái hơn.

 

Bên cạnh đó, tủ đựng gia vị cũng nên được sắp xếp một cách gọn gàng và ngăn nắp.

 

Đây cũng được coi là khu vực cần bố trí hệ thống máy hút mùi và quạt thông gió hợp lý để đảm bảo mùi thức ăn không bị bay ra ngoài quá nhiều.

 

 

 

 

 

Khu vực chế biến món ăn 

 

 

 

 

Khu vực trang trí thức ăn

 

 

Tại khu vực này bạn nên đặt một chiếc bàn để bày đồ ăn bên trên, tạo sự thuận tiện trong quá trình trang trí thức ăn. Tùy vào diện tích nhà hàng mà bạn có thể bố trí không gian này rộng hay hẹp.

 

 

 

 

Khu vực trang trí thức ăn 

 

 

 

Có thể nói việc setup bếp nhà hàng sao cho hợp lý và thuận tiện nhất là điều không hề dễ dàng và bạn cần phải lên kế hoạch cụ thể. Để làm được điều đó, bạn nên có một bản vẽ bếp nhà hàng một cách chi tiết nhất. Chúng sẽ khiến cho việc setup trở nên dễ dàng hơn đấy!

Messenger
Zalo
Hotline
Gmail
Nhắn tin